บุคลิกดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
  • 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:44
  • โดย admin

แม้ว่าเศรษฐกิจจะยังคงอยู่ในช่วงเวลาแห่งความอดทน การเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก วันนี้ JobNow Article อยากให้เพื่อน ๆ ลองนึกย้อนไปถึง “โอกาส” ที่เราอาจจะเผลอปล่อยให้หลุดลอยไปเพราะเราไม่สามารถสร้างความประทับใจบางอย่างได้

 

JobNow Article ฉบับนี้จะหยิบเอาเคล็ดลับจากหนังสือ How to talk to anyone ของ Leil Lowndes มาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้ลองฝึกดู เพราะมีประโยชน์ทั้งกับการสมัครงาน การทำงาน หรือ การสัมภาษณ์งาน 5 ประการดังนี้

 

เคล็ดลับที่ 1 ยิ้มให้ได้ การยิ้มเป็นการเปิดประตูแห่งโอกาสที่ง่ายที่สุด ยิ่งคนไทยเรายิ้มเก่งจนเป็น Branding ของโลกไปแล้ว เพราะการยิ้มเป็นภาษาสากลที่บ่งบอกความเป็นมิตร แต่ความสำคัญของการยิ้มให้ได้คือความจริงใจที่ “ถูกเวลา” หากเราต้องการสร้างความประทับใจให้ใครก็ตาม ก่อนยิ้ม แตะเบรคเล็กน้อย และ ยิ้มให้คน ๆ นั้นเห็นตอนที่เรา “กำลังจะยิ้ม” จะเพิ่มพลังให้ยิ้มของเราได้มากกว่ากันหลายเท่า

 

เคล็ดลับที่ 2 สายตาจิก ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ การมองตาจึงเป็นการสร้างความประทับใจที่ทรงอนุภาพไม่แพ้การยิ้มเลยทีเดียว เคล็ดลับคือการสบตาคู่สนทนาเราอย่างเหมาะสมพร้อมและโต้ตอบหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นระยะ สิ่งที่พึงระวังคือการใช้สายตาต้องดูเราใช้กับเรื่องของงาน หรือ เรื่องส่วนตัว ในกรณีที่คุยกันเป็นกลุ่ม เพื่อน ๆ สามารถสบตาคนอื่น ๆ ที่นั่งฟังในขณะที่เพื่อนอีกคนกำลังพูดอยู่เป็นระยะก็ได้ รักษาระดับให้เหมาะสมก็จะสร้างความประทับใจให้คนอยากรู้จักเราได้มากขึ้นทีเดียว

 

เคล็ดลับที่ 3 บุคลิกเป๊ะ ในการนำเสนองานหรือสัมภาษณ์งานอย่างมืออาชีพซึ่งประกอบด้วย น้ำเสียง, เนื้อหา และ บุคลิก พบว่าบุคลิกหรือภาพที่มองเห็นมีพลังต่อการสร้างความน่าประทับใจที่สุด เพราะความเป๊ะจะเป็นคะแนนบวกให้กับเทคนิคอื่น ๆ ที่จะใช้ประกอบกัน ความเป๊ะเริ่มจากตัวเพื่อน ๆ เอง เช่น การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้มีท่วงต่าที่สง่างาม หลังตรง เสียงชัด และ สะท้อนถึงวินัยในการกำกับตนเอง ซึ่งเป็นความน่าเชื่อถือที่รับรู้ได้ในทันทีแต่แรกเห็น แต่เรื่องอื่น ๆ ก็ต้องประกอบให้ดีด้วย เช่น การแต่งกาย การวางท่าทางที่เหมาะกับกาลเทศะ

 

เคล็ดลับที่ 4 เอ๊ะสม่ำเสมอ JobNow Article เคยพูดเรื่อง Critical Thinking ไปบ้างในเรื่อง “ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ไปบ้างแล้ว เคล็ดลับง่าย ๆ คือการ “เอ๊ะคนอื่น” มองหาอะไรที่นำไปสู่ความสนใจของคนที่เราต้องผูกมิตรด้วย เช่น ถามเรื่องงาน เรื่องงานอดิเรก อาจจะต้องสังเกตอะไรที่มาด้วย เช่น เข็มกลัด ตราสัญลักษณ์บนเสื้อ ที่นำไปสู่การพูดคุย เพราะใครก็ตามที่เล่าอะไรออกมาเราจะฟังได้ออกว่าจะต่อเรื่องคุยไปยังไง แผนสำรองคือเราต้องมีอะไรที่ทำให้ “คนอื่นเอ๊ะ” ด้วย หาอะไรที่สามารถเป็นเรื่องเริ่มต้นของการพูดคุยติดไม้ติดมือไป เพราะไม่ใช่มีแต่เราที่อยากคุยกับคนอื่น หลายครั้งก็มีหลายคนอยากมาคุยกับเรานะ ดังนั้นเผื่อ ๆ ไว้นิดนึงก็ไม่เลว

 

เคล็ดลับที่ 5 เจอความเด็กที่ซ่อนอยู่ สิ่งที่หลายคนลืมไปคือไปว่าทุกคนเคยเป็นเด็ก และ เด็กคนนั้นไม่ได้หายไปไหน ดังนั้นเพื่อน ๆ หัดมองหาและค่อย ๆ สื่อสารกับความเป็นเด็กในตัวเขาไปทีละน้อย คุยเหมือนกับที่เราเห็นเด็กคนหนึ่งด้วยกรอบคำพูดแบบผู้ใหญ่ น้ำเสียงที่เรามองหาความเป็นเด็กจะเป็นน้ำเสียงที่ช่วยเปิดประตูของการสนทนาให้สนุกขึ้น ยาวนานขึ้น และ มีความเป็นมิตรมากขึ้น ในขณะเดียวกันการเปิดเผยความเป็นเด็กบางอย่างในตัวเรา ก็เป็นการสร้างความคุ้นเคยได้อย่างราบรื่น ช่วยสร้างความไว้ใจและทำให้บรรยากาศผ่อนคลายกลายเป็นมิตรภาพในแบบที่เป็นธรรมชาติกว่าเป็นไหน ๆ

 

เคล็ดลับ 5 ประการที่เล่ามานี้เป็นเทคนิกที่เพื่อน ๆ อาจจะต้องเอาไปฝึกฝนต่อ ค่อย ๆ หัดวันละนิดละหน่อย หัดจนเป็นธรรมชาติ เพราะความจริงใจคือหัวใจสำคัญต่อการสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน หรือ การทำงานจริง ๆ กับเพื่อนร่วมงานอีกเยอะแยะ

 

สำหรับ JobNow Article ฉบับนี้ก็สมควรแก่เวลาแล้ว ขอให้เพื่อน ๆ มีความสุขกับการสร้างโอกาสดี ๆ ในชีวิต แล้วพบกันใหม่ สวัสดี

 

JowNow Healthcare Network สื่อกลางสำหรับการเชื่อมโยงบุคลากรด้าน Healthcare โดยเฉพาะ เพื่อน ๆ น้อง ๆ สามารถสมัครใช้บริการฟรีที่ www.jobnowhcn.com เพื่อฝาก Profile ปักหมุดที่อยู่ บอกความถนัด และ เงินเดือนที่ต้องการ เพื่อให้ระบบคัดกรองงานที่ใช่ให้โดนอัตโนมัติ หรือ ติดตามได้จากทางช่องทางอื่น ๆ

Facebook Page: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork