Introvert หรือ Extrovert: เราเป็นกลุ่มสายเดี่ยวหรือกลุ่มกลุ่มแกงค์
  • 5 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:41
  • โดย admin

มีบทความที่เกี่ยวกับ Introvert และ Extrovert เยอะแยะไปหมด แต่ JobNow Article ฉบับนี้จะมาเจาะเฉพาะส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องการสมัครงาน การปรับตัวในที่ทำงานใหม่ รวมถึงการทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุขเป็นหลักแล้วกันนะ แน่นอนเราจำเป็นรู้จักตนเองก่อนและค่อย ๆ เรียนรู้ที่จะเข้าใจผู้อื่น เพราะทุกหน้าที่ในงานสาย Healthcare สำคัญหมดไม่ว่าจะเป็นหมอ พยาบาล และ บุคลากรทุกฝ่าย

JobNow เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงเคยทำแบบวัดบุคลิกภาพที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ชื่อว่า MBTI ย่อมาจาก Myer Brigg Type Indicator เป็นแบบวัดที่คิดค้นและพัฒนาแบบวัดโดย Isabel Briggs Myers และ Katharine Cook Briggs ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนู่นโดยใช้ทฤษฎีด้านจิตวิทยาของ Carl Jung มาเป็นหลักคิด ซึ่งมีทั้งหมด 4 มิติ แต่วันนี้จะขอเจาะเฉพาะในแกนแรกซึ่งว่าเพื่อน ๆ มีความเป็น Introvert หรือ Extrovert มากกวากัน

คำถามง่าย ๆ เลยคือ เพื่อน ๆ คิดว่าตัวเองเป็นคนชอบเก็บตัว หรือ ชอบออกไปเจอคนมากน้อยแค่ไหน

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนเป็นคนที่ชอบความเงียบ ความสงบ ชอบเรียนรู้ด้วยการอ่านหรือคิดพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เติมพลังด้วยให้หายเหนื่อยด้วยการพักผ่อนเพื่อให้ผ่อนคลายในสถานที่เงียบ ๆ เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง จิบกาแฟคนเดียวหรือจะไปกับกลุ่มเพื่อนเล็ก ๆ แบบนี้มีแนวโน้มว่าพฤติกรรมเราจะค่อนไปทาง Introvert หรือ กลุ่มสายเดี่ยว

หรือถ้าเพื่อน ๆ คนไหนจะชอบความสนุกสนาน ชอบเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติ คิดไปทำไปพูดไป ชอบไปพบสังสรรค์ เจอคนเยอะ ๆ ได้รวมกลุ่มรวมตัวแล้วจะรู้สึกดีกลับมามีพลัง อยากไปสมาคม หรือ รู้สึกว่าอยู่คนเดียวแล้วเฉาเราจะเป็นโรคซึมเศร้ามั้ย แบบนี้มีแนวโน้มว่าพฤติกรรมเราจะไปทาง Extrovert หรือ กลุ่มแกงค์

ชีวิตจริงเราจะเจออะไรคนที่ค่อนไปทาง Introvert จะรู้สึกว่าคน Extrovert น่าอึดอัดในความช่างพูด เสียงดัง ล้น หรือ เวอร์ ในขณะที่ค่อนไปทาง Extrovert จะรู้สึกกับคน Introvert ว่าเป็นพวก หยิ่ง เงียบ เก็บตัว หรือ ต่อต้านสังคม เรื่องนี้ไม่มีมาตรวัดเป็นตัวเลขตายตัวนะ บางคนคิดว่าตัวเองเก็บตัวแล้วอาจจะเจอคนโลกส่วนตัวสูงกว่าก็มี

โดยธรรมชาติเราจะเลือกเพื่อนที่มีพฤติกรรมความเป็นส่วนตัวที่ใกล้กับเราโดยอัตโนมัติ เช่น กลุ่ม Introvert จะรู้กันว่าวันหยุดอย่ากวนใจกันมาก ทิ้งสติ๊กเกอร์กันไว้ใน Line ให้หายคิดถึงก็พอ ส่วนกลุ่ม Extrovert ต้องหาทางออกมาเจอกันจนได้

ล่าสุดมีคนนำคำว่า Ambivert กลับมาใช้ใหม่ ซึ่งหมายถึงคนที่อยู่กลาง ๆ ระหว่าง Introvert และ Extrovert เช่น บางคนตอนทำงานเงียบมากแต่พอถึงเวลา Party ก็สนุกจนเพื่อนคิดว่าเป็นพวกไบโพล่า (Bipolar) ซึ่งก็มีรายละเอียดให้ค้นหากันต่อไป

เป็นยังไงบ้าง คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อคนทำงานและคนกำลังจะสมัครงานนะ เพราะการเข้าใจตัวเองจะเป็นสะพานให้เพื่อน ๆ เข้าใจคนอื่นได้ดีและช่วยให้เรามีความสุขขึ้นด้วย สำหรับ JobNow Article ฉบับนี้ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ สวัสดี

JowNow Healthcare Network สื่อกลางสำหรับการเชื่อมโยงบุคลากรด้าน Healthcare โดยเฉพาะ เพื่อน ๆ น้อง ๆ สามารถสมัครใช้บริการฟรีที่ www.jobnowhcn.com เพื่อฝาก Profile ปักหมุดที่อยู่ บอกความถนัด และ เงินเดือนที่ต้องการ เพื่อให้ระบบคัดกรองงานที่ใช่ให้โดนอัตโนมัติ หรือ ติดตามได้จากทางช่องทางอื่น ๆ

Facebook Page: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork