แค่ 1 นาที! จะมีหรือไม่มีงานทำ
  • 7 ตุลาคม 2562 เวลา 14:31
  • โดย admin

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหางานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานแรกที่มีโอกาสได้เข้าไปสัมภาษณ์งาน JobNow ได้สรุปเคล็ดลับดี ๆ จาก Robin Ryan เจ้าของหนังสือ 60 Seconds & You’re HIRED! มาฝากให้ลองไปฝึกฝนตัวเองเพื่อเตรียมความพร้อมดังนี้

 

  1. ต้องตรงประเด็นใน 1 นาที นั่นเพราะความสนของผู้สัมภาษณ์มีจำกัด ใจเขาใจเรา พี่ ๆ เขาสัมภาษณ์คนแต่ละวันไม่ใช่น้อย ๆ ดังนั้น JobNow แนะนำว่าเพื่อน ๆ ควรตอบคำถามแต่ละข้อให้ตรงประเด็นและครบถ้วนให้ได้ภายใน 1 นาทีให้ได้ (เลยกว่านั้นคือส่วนขยาย) ความชัดเจนแต่ไม่ตื่นเต้น
  2. ต้องมีรายละเอียดครบ การสัมภาษณ์คือการยื่น “นามบัตรพูดได้” หมายความว่าแต่ละคำตอบ 1 นาทีนั้น จะต้องบอกเล่าความสามารถ ทักษะ และ ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องให้ครบ JobNow แนะนำว่าเราควรให้ตัวอย่างประสบการณ์หรือผลงานที่เพื่อน ๆ จะตรงกับความจริงมากที่สุด
  3. ต้องทำให้ผู้สัมภาษณ์ฟังเราอยู่เสมอ อันนี้เราเองจะเป็นปัจจัยสำคัญเลยนะ นอกจากจะคุมเวลาและเนื้อหาแล้ว การใช้โทนเสียงสูงต่ำสลับกันอย่างเหมาะสม เว้นระยะประโยค จะช่วยให้พี่ ๆ ผู้สัมภาษณ์สามารถได้ยินสิ่งที่เราตอบได้ชัดเจนขึ้น

ทั้งหมดเป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ทุกคนควรมีโอกาสได้เตรียมตัว ยิ่งซ้อมบ่อย ๆ ยิ่งเป็นธรรมชาติ เพราะยังไงการสัมภาษณ์ตามมารยาทคนไทย ผู้สมัครต้องรักษามายาทและความน่าเชื่อถือไว้ตลอดการสัมภาษณ์ด้วย

ขอให้ความสำเร็จเป็นของทุกคน

JowNow Healthcare Network สื่อกลางสำหรับการเชื่อมโยงบุคลากรด้าน Healthcare โดยเฉพาะ เพื่อน ๆ น้อง ๆ สามารถสมัครใช้บริการฟรีที่ https://jobnowhcn.com เพื่อฝาก Profile ปักหมุดที่อยู่ บอกความถนัด และ เงินเดือนที่ต้องการ เพื่อให้ระบบคัดกรองงานที่ใช่ให้โดนอัตโนมัติ หรือ ติดตามได้จากทางช่องทางอื่น ๆ

Facebook Page: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork